Home Chưa được phân loại Shark Hưng: Thị trường bất động sản sẽ đạt đỉnh mới vào 2023-2024

Shark Hưng: Thị trường bất động sản sẽ đạt đỉnh mới vào 2023-2024

0
Shark Hưng: Thị trường bất động sản sẽ đạt đỉnh mới vào 2023-2024

Chia sẻ với chúng tôi, Shark Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group – cho biết Việt Nam đã “chiến thắng” ở hiệp đầu trong trận chiến chống Covid. Mặc dù về mặt y tế, chúng ta đã có thể kiểm soát tình hình nhưng điều đó hoàn toàn không đúng đối với mặt trận kinh tế.

Shark Hưng nhận định về thị trường BĐS
Shark Hưng

Ông Hưng nhìn nhận ở một góc nhìn khác, chúng ta hy vọng rằng sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu của Trung Quốc sẽ mang lại cơ hội cho Việt Nam. Điều này qua quan sát về sản lượng sản xuất công nghiệp của Việt Nam 5 tháng đầu năm có tăng trưởng nhưng tốc độ tăng vẫn giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (5 tháng đầu năm 2020, sản xuất công nghiệp chỉ tăng 2% so với  tốc độ tăng 11% cùng kỳ năm ngoái 2019). Sản lượng tiêu thụ điện – một tham số để đánh giá về tăng trưởng GDP cũng chỉ tăng với tốc độ 2,6% so với tốc độ tăng 10% của cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung, trong ngắn và trung hạn, thị trường BĐS VIệt Nam có thể chững lại về lượng giao dịch nhưng sẽ không có xảy ra hiện tượng giảm giá sâu, thậm chí còn có thể tăng nhẹ. Trừ loại hình BĐS du lịch truyền thống”, ông Hưng khẳng định.

Điều này cho thấy, việc chuyển dịch của chuỗi sản xuất – cung ứng sang Việt Nam vẫn chưa thực sự diễn ra, mà có thể vẫn đang giai đoạn tìm hiểu – quan sát – và chuẩn bị. Một vài tín hiệu tốt, chẳng hạn như Apple dự định sản xuất Airpod ở Việt Nam cũng mới ở gian đoạn …ý định. Những dự báo đáng chú ý cho rằng sẽ mất 5 năm để 20% các nhà máy  sản xuất của nước ngoài di rời khỏi Trung Quốc.

Những dự báo về sự tăng trưởng GDP năm 2020 của Việt Nam tiếp tục giảm. Bộ Kế hoạch đầu tư cũng đưa dự báo tăng trưởng năm 2020 chỉ đạt 3,6-4,4% thay vì 5% trước đó. Standard Chattered cũng hạ mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam từ 3,3% xuống  1,7%.

Đánh giá về sự thay đổi hành vi mua bán trong thị trường BĐS, Shark Hưng cho biết điều mà không có một ai hoặc lực lượng nào có thể làm được tốt hơn Covid đó chính là chuyển đổi số. Chưa bao giờ, Protech nói riêng và nhiều ứng dụng mua sắm online lại phát triển mạnh như thời gian qua. Những buổi mở bán online trong BĐS đã trở nên quen thuộc và thu được nhiều kết quả vượt trội so với nhiều năm trước.50-70% ra khách hàng quyết định mua BĐS thông qua các nền tảng và các ứng dụng công nghệ tạo cảm xúc.

Khách hàng Việt Nam đã có nhiều thông tin hơn, họ đã trở thành các nhà đầu tư và tiêu dùng thông minh hơn. Biết phân tích đánh giá và ra quyết định dựa trên số liệu thuyết phục chứ không chỉ đơn giản là lời hứa hay một thương hiệu hay hiệu ứng đám đông. Và bởi vậy, những nhà phát triển dự án hay đầu tư kinh doanh BĐS cũng phải tự nâng cấp để đáp ứng nhu cầu và hành vi của khách hàng.

Đối với thị trường bất động sản, lãnh đạo CenGroup nhận định những tác động và dự báo của thị trường  BĐS trong ngắn hạn và trung hạn (từ 12-24 tháng).Thị trường BĐS Việt Nam sẽ có những thay đổi cục bộ ở một số phân khúc. Tuy nhiên, Covid không hẳn là nguyên nhân duy nhất tác động tới giao dịch BĐS, mà những xu hướng dịch chuyển này đã xuất hiện từ năm 2018, và trở nên rõ nét từ nửa cuối 2019.

“Những nét chính của thị trường bất động sản trong ngắn và trung hạn, theo tôi đó là phân khúc giá rẻ vốn luôn giữ vai trò điều tiết thị trường sẽ chững lại và giảm nhẹ về số lượng giao dịch. Phân khúc trung và trung bình khá được quan tâm hơn. Khách hàng quan tâm nhiều hơn tới tiện nghi và sự an ninh/ an toàn, vì vậy, những nhà ở nằm trong khu đô thị với đầy đủ tiện ích và đặc biệt là y tế và trường học sẽ được ưa thích hơn là những dự án nhà ở riêng lẻ, thiếu tiện ích.

Bất động sản cao cấp vẫn sẽ gặp khó, tuy nhiên, đây là phân khúc có độ “lì” cao, ít nhạy cảm giá. Ví dụ như chung cư xã hội hoặc nhà ở xã hội NHS Phương Canh những dự án cao cấp vẫn sẽ có khách hàng, và giao dịch tốt hơn những chung cư cao cấp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here