Home Tin tức Đất nền dự án: Những thông tin cơ bản bạn cần biết

Đất nền dự án: Những thông tin cơ bản bạn cần biết

0
Đất nền dự án: Những thông tin cơ bản bạn cần biết

Trong các phân khúc bất động sản hiện nay đất dự án hay còn gọi là đất nền dự án, là một trong những kênh đầu tư thu hút khách hàng và nhà đầu tư.

Khái niệm đất dự án là gì?

Đây là một khái niệm quen thuộc với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa đất dự án và đất tách thửa. Đất dự án là các lô đất đang được chủ đầu tư quy hoạch trong một dự án. Những khu đất này vẫn còn đang nằm ở những giai đoạn đầu. Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thiện trong việc đền bù đất, xin cấp phép đầy đủ các giấy tờ liên quan đến mảnh đất đấy.

Sự khác biệt giữa đất tách thửa và đất dự án là gì?

Về khái niệm

Đất nền dự án

Đây là những lô đất nền trong quy hoạch cụ thể, đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng. Những dự án đất nền đó thường dùng để xây dựng khu dân cư, tòa nhà, nhà xưởng. Pháp nhân là các doanh nghiệp – chủ đầu tư đứng ra thực hiện dự án, phân lô có xin phép quy hoạch 1/500. Hình thức xây dựng theo quy hoạch dự án có thể là nhà phố, biệt thự, shophouse, căn hộ….

Đất tách thửa

Những lô con được đất tách ra từ sổ tổng với diện tích lớn. Nếu không phải đất ở lâu dài thì nên làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng. Lên bảng vẽ tách thửa gửi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cấp phép, ra sổ từng lô. Chủ sở hữu toàn bộ thửa đất ban đầu là cá nhân. Về sau, chuyển đổi sang đất thổ cư, nhường một phần đất làm đường giao thông, tách thửa riêng. Diện tích các lô tách thửa theo quy định của Nhà nước tại khu vực đó. Hình thức xây dựng tự do.

Thời gian ra sổ

Đất nền dự án

Thời gian theo lý thuyết để ra sổ thường kéo dài hơn 1 năm. Tuy thế việc nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tiến độ triển khai cơ sở hạ tầng của chủ đầu tư. Trên thực tế, thời gian này sẽ kéo dài nhiều hơn. Bởi ngoài các sản phẩm là đất nền, chủ đầu tư còn phải chăm chút thêm các cơ sở hạ tầng đường sá, cầu cống, điện nước. Một dự án lớn thường tích hợp nhiều tiện ích như chợ, trường học, khu dịch vụ… Đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và làm việc của cư dân tại dự án.

Đất tách thửa

Thời gian ra sổ kéo dài trong khoảng từ 2 – 6 tháng. Đối với đất trồng cây lâu năm thời gian tách lâu hơn do quá trình chuyển đổi mục đích sang đất ở lâu dài. Sẽ có 2 quy trình cho 2 trường hợp đất tác thửa như sau:

  • Sổ đỏ tổng -> Mục đích đất ở lâu dài -> Phân lô tách thửa ra sổ con.
  • Sổ đỏ tổng -> Mục đích đất sản xuất knh doanh, đất trồng cây lâu năm -> Chuyển đổi sang đất ở lâu dài -> Phân lô tách thửa ra sổ con.

Lưu ý khi mua là gì?

  • – Lựa chọn các dự án tốt, chủ đầu tư có năng lực, uy tín, kiểm tra thông tin cung cấp.
  • – Tham vấn ý kiến của những người mua trước hoặc cư dân tại các dự án.
  • – Kiểm tra tính pháp lý, chỉ giao dịch khi pháp lý minh bạch, đầy đủ và có giấy tờ rõ ràng.
  • – Cân nhắc tài chính để lựa chọn phù hợp.
  • – Hợp đồng giao dịch phải quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên. Ràng buộc trách nhiệm và có căn cứ để giải quyết nếu tranh chấp phát sinh.

Qua những chia sẻ trên, bây giờ, bạn đã hiểu đất dự án là gì? Những vấn đề xoay quanh đất dự án rồi đúng không nhỉ? Dù là mua để ở hay mua để đầu tư, người mua cần phải cẩn trọng. Tìm hiểu thật kỹ những vấn đề xoay quanh dự án để tránh “tiền mất tật mang”.

Đừng quên truy cập PHgroup thường xuyên để cập nhật thêm thông tin thị trường bất động sản nhanh nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here